8 ขุมนรก มีอะไรบ้าง??

hell-735995_1280

หลังจากได้อ่านเรื่องของ นรกคืออะไร?? แล้ววันนี้ลองมาดูกันดีกว่าว่า 8 ขุมนรก มีอะไรบ้าง??

 

8 ขุมนรก มีอะไรบ้าง??

หลังลาจากโลกแห่งความเป็นจริงไปแล้ว โลกหลังความตายจะเป็นยังไง?? ลองมาดูรายละเอียดทั้ง 8 ขุมนรก กันดีกว่า!!

 

ขุมที่ 1 สัญชีวมหานรก

สัญชีวมหานรก เป็นนรกขุมที่ 1 ที่อยู่ใต้เขาตรีกูฏ มีขนาดเล็กสุด เมื่ออยู่ในนรกขุมนี้ จะถูกลงโทษจนถึงแก่ความตายแล้ว จะฟื้นกลับขึ้นมามีชีวิต และรับโทษใหม่เป็นตลอด ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยผู้ลงโทษ คือ นายนิรยบาลถืออาวุธมีแสง ไล่ฆ่าผู้ที่ตกลงมาในนรกขุมนี้จนตาย

โดยอายุขัยของ ขุมที่ 1 สัญชีวมหานรก จะเท่ากับ 500 ปีนรก 1 วันในมหานรกขุมนี้ เทียบกับเวลาโลกมนุษย์ จะเท่ากับ 9 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์ ถ้า 500 ปีนรก ก็เท่ากับ 1,620,000 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์

 

ขุมที่ 2 กาฬสุตตมหานรก

กาฬสุตตมหานรก หรือ มหานรกด้ายดำ เป็นนรกขุมที่ 2 ถัดลงมาจากขุมที่ 1 และมีขนาดใหญ่กว่าขุมที่ 1 เมื่ออยู่ในนรกขุมนี้ จะถูกลงโทษโดยการตี หรือโดนขึงตัวด้วยเชือกสีดำ โดยผู้ลงโทษ คือ นายนิรยบาลถือเครื่องมือที่มีคมถาก หรือตัดตัวผู้ถูกลงโทษตามแนวเชือกสีดำที่ตีไว้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือประหารอื่นๆด้วย เช่น ขวาน จอบ มีด และเลื่อย เป็นต้น

โดยอายุขัยของ ขุมที่ 2 กาฬสุตตมหานรก จะเท่ากับ 1,000 ปีนรก 1 วันในมหานรกขุมนี้ เทียบกับเวลาโลกมนุษย์ จะเท่ากับ 36 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์ ถ้า 1,000 ปีนรก ก็เท่ากับ 12,960,000 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์

 

ขุมที่ 3 สังฆาฏมหานรก

สังฆาฏมหานรก เป็นนรกขุมที่ 3 ถัดลงมาจากขุมที่ 2 และมีขนาดใหญ่กว่าขุมที่ 2 มีภูเขาเหล็กที่เต็มไปด้วยลูกโพลงไฟ ที่ไว้สำหรับกลิ้งบดทับตัวผู้ถูกลงโทษให้ทุกข์ทรมาน และจมลงไปในแผ่นเหล็ก เป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่ทำความผิดในกาม ในนรกขุมนี้จะมีสัตว์ที่มีรูปร่างน่ากลัวแปลกประหลาด เช่น หัวเป็นควายตัวเป็นคน หรือบางตัว หัวเป็นหมาตัวเป็นควาย หัวเป็นหมู เป็ด ไก่ แต่ตัวเป็นคน โดยผู้ลงโทษ คือ นายนิรยบาลในมือถือศัสตราวุธเดินไปเดินมา แล้วร้องคำรามออกมาแค่ว่า กูจะฆ่ามึง กูจะฆ่ามึง กูจะฆ่ามึง ทำให้ผู้ถูกลงโทษเมื่อได้ยินเสียงคำรามต่างกันวิ่งหนี แต่วิ่งเท่าไหร่ก็ไม่รอด เนื่องจากถูกโอบล้อมไปด้วยกองไฟขนาดใหญ่เต็มไปหมด ผู้ถูกลงโทษจะถูกทรมานด้วยการเผาด้วยไฟที่มีความร้อนมากกว่าบนโลกมนุษย์ (แต่ยังไม่ตาย) ก็จะถูกภูเขาเหล็กนรก 2 ลูก กลิ้งลงลมาบดร่างของผู้ถูกลงโทษ

โดยอายุขัยของ ขุมที่ 3 สังฆาฏมหานรก จะเท่ากับ 2,000 ปีนรก 1 วันในมหานรกขุมนี้ เทียบกับเวลาโลกมนุษย์ จะเท่ากับ 144 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์ ถ้า 2,000 ปีนรก ก็เท่ากับ 103,680,000 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์

 

ขุมที่ 4 โรรุวมหานรก

โรรุวมหานรก เป็นนรกขุมที่ 4 ถัดลงมาจากขุมที่ 3 และมีขนาดใหญ่กว่าขุมที่ 3 ผู้ถูกลงโทษในขุมนี้ต้องรับทุกข์ในดอกบัวเหล็ก โดยวิธีที่แปลกประหลาดของขุมนี้ คือ ต้องนอนคว่ำหน้าอยู่กลางดอกบัวเหล็ก ศีรษะเข้าไปในดอกบัวแค่คาง ปลายเท้าจมเข้าไปในดอกบัวเหล็กแค่ข้อเท้า มือทั้งสองข้าง ก็กางจมเข้าไปในดอกบัวเหล็กแค่ข้อมือ และไม่นานเปลวไฟก็ผุดขึ้นมาพร้อมกับเผาทั้งดอกบัวเหล็กนั้น โดนเผาอย่างทรมานจะตายก็ไม่ตายต้องอยู่นี้จนกว่าจะหมดอายุขัย เป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่ทำความผิดด้วยการพูดโกหก พูดคำหยาบ พูดส่อเสียด และพูดเพ้อเจ้อ

โดยอายุขัยของ ขุมที่ 4 โรรุวมหานรก จะเท่ากับ 4,000 ปีนรก 1 วันในมหานรกขุมนี้ เทียบกับเวลาโลกมนุษย์ จะเท่ากับ 576 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์ ถ้า 4,000 ปีนรก ก็เท่ากับ 829,440,000 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์

 

ขุมที่ 5 มหาโรรุวมหานรก

มหาโรรุวมหานรก เป็นนรกขุมที่ 5 ถัดลงมาจากขุมที่ 4 และมีขนาดใหญ่กว่าขุมที่ 4 ผู้ถูกลงโทษในขุมนี้ต้องรับทุกข์ในดอกบัวเหล็ก เช่นกัน แต่โหดกว่า เพราะต้องเข้าไปยืนอยู่ในดอกบัวเหล็กนรก ที่เต็มไปด้วยกลีบคม และเปลวไฟสุดทรมานในดอกบัว ตั้งแต่หัวจรดเท้าเปลวไฟแลบเข้าทวารทั้ง 9 เผาไหม้ทั้งข้างในข้างนอก นรกขุมนี้ เรียกอีกชื่อว่า “ชาลโรรุวมหานรก” แต่แม้จะถูกทรมานแต่ก็ไม่ทำให้ตาย โดยผู้ลงโทษ คือ นายนิรยบาลที่ถือกระบองเหล็กไฟลุกตีกระหน่ำลงบนหัวซ้ำเข้าไป จนแตกยับกว่าจะหมดอายุขัย เป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่ชอบ ดื่มสุรา สูบบุหรี่ หรือเสพยาเสพติด

โดยอายุขัยของ ขุมที่ 5 มหาโรรุวมหานรก จะเท่ากับ 8,000 ปีนรก 1 วันในมหานรกขุมนี้ เทียบกับเวลาโลกมนุษย์ จะเท่ากับ 2,304 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์ ถ้า 8,000 ปีนรก ก็เท่ากับ 6,635,520,000 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์

 

ขุมที่ 6 ตาปนมหานรก

ตาปนมหานรก เป็นนรกขุมที่ 6 ถัดลงมาจากขุมที่ 5 และมีขนาดใหญ่กว่าขุมที่ 5 ผู้ถูกลงโทษในขุมนี้ ถูกนายนิรยบาลไล่ให้ขึ้นไปบนปลายหลาวเหล็ก ซึ่งโตเท่าลำตาล และเต็มไปด้วยกองไฟ ก่อนจะถูกแทงด้วยปลายหลาว ทำให้เนื้อหนังของผู้ถูกลงโทษสุกพอง ทันใดนั้นก็จะมีหมานรกตัวใหญ่เท่าช้าง และหมานรกก็วิ่งเข้ามากระชากร่างผู้ทำความผิดกินตั้งแต่เนื้อไปกระทั่งกระดูก พอตายก็จะเกิดใหม่ขึ้นมาแล้วถูกทำซ้ำไปซ้ำมาแบบนี้จนหมดอายุขัย เป็นพื้นที่สำหรับพวกที่ชอบ เล่นการพนัน

โดยอายุขัย ขุมที่ 6 ตาปนมหานรก จะเท่ากับ 16,000 ปีนรก 1 วันในมหานรกขุมนี้ เทียบกับเวลาโลกมนุษย์ จะเท่ากับ 9,216 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์ ถ้า 16,000 ปีนรก ก็เท่ากับ 53,084,160,000 ล้านปีของเวลาโลกมนุษย์

 

ขุมที่ 7 มหาตาปนมหานรก

มหาตาปนมหานรก เป็นนรกขุมที่ 7 ถัดลงมาจากขุมที่ 6 และมีขนาดใหญ่กว่าขุมที่ 6 ผู้ถูกลงโทษในขุมนี้ จะต้องอยู่ที่ลึก และกว้างเต็มไปด้วยกำแพงเหล็กลุกเป็นไฟล้อมรอบ และมีภูเขาเหล็กลุกเป็นไฟตั้งอยู่เป็นลูกๆตามพื้นข้างๆภูเขานั้นมีขวากเหล็กแหลมคม ปักเรียงรายอยู่เหนือพื้นเหล็กแดง ซึ่งร้อนแรงด้วยไฟ โดยผู้ลงโทษ คือ นายนิรยบาลทั้งหลายต่างถืออาวุธ หอก ดาบ แหลน หลาว ลุกแดงด้วยแสงไฟไล่ทิ่มแทงสัตว์นรก บังคับให้ขึ้นไปบนภูเขาไฟอันแดงฉาน จนต้องวิ่งหนีขึ้นไปบนยอดเขานรก

สุดท้ายถูกพัดมาด้วยกำลังแห่งลมนรกให้สัตว์นรกพลัดตกมาจากยอดเขา จนตกลงมาถูกเสียบด้วยลวดหนามทะลุร่างกาย บางคนตกลงมาถูกบดขยี้กายข้างซ้ายทะลุข้างขวา เป็นอย่างนี้ตลอดจนหมดเวลาของอายุในนรกขุมนี้ นรกขุมนี้เป็นพื้นที่สำหรับผู้ที่ชอบเที่ยวกลางคืน มัวเมาในอบายมุข เป็นนักเลงอบายมุขเป็นส่วนมาก โดยมีอายุขัยของมหาตาปนมหานรก มีอายุประมาณครึ่งอันตรกัป

 

ขุมที่ 8 อเวจีมหานรก

อเวจีมหานรก เป็นนรกขุมที่ 8 มหานรกที่ปราศจากคลื่น คือ ความเบาบางแห่งความทุกข์ ระหว่างแห่งเปลวไฟและความทุกข์ไม่มีว่างเว้นเลย เป็นมหานรกขุมสุดท้าย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีโทษแห่งการกระทำหนักที่สุด และมีอายุขัยนานที่สุดชีวิตในอเวจีมหานรก ผู้ถูกลงโทษในขุมนี้จะได้รับความทุกข์แสนสาหัส เป็นนรกที่ขุมใหญ่ที่สุด ราวกับเมืองใหญ่ที่ล้อมรอบด้วยกำแพงเหล็กอันรุ่งโรจน์ ภายในมีเปลวไฟร้อนระอุไหม้ผู้ถูกลงโทษอยู่ตลอดเวลาทั้งกลางคืนกลางวันไม่มีว่างเว้น

ผู้ถูกลงโทษที่ต้องไปอุบัติในอเวจีมหานรกนี้มีมากกว่าขุมอื่นๆ แออัดยัดเยียดเบียดเบียนกันอยู่ ทั้งการเสวยทุกข์โทษในมหานรกขุมนี้ก็แตกต่างกันไปหลายอิริยาบถ หลายท่าหลายทาง เช่น ถ้าเคยยืนทำบาปอกุศลกรรมไว้ ก็ต้องมาทนทุกข์อยู่ในอิริยาบถยืน เคยเดินทำบาปไว้ ก็ต้องเดินทนทุกข์อยู่ เคยนั่งเคยนอนทำบาปไว้ ก็ต้องมานั่งมานอนเสวยทุกข์อยู่ในอเวจีมหานรกนี้