5 ความจริงของชีวิตที่เราเห็นได้จากความตาย

buddhist-hell-2123927_1280

เมื่อคนตายจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้นไม่มีใครรู้ แต่ถ้าเรายังไม่ตายและเห็นคนที่คุณรักหรือคนใกล้ชิดกับเราสิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ในเวลานั้นคือความจริงของชีวิตที่ต้องเกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าช้าหรือเร็ว แต่เหนือสิ่งอื่นใดความตายสอนให้เรารู้ความจริงของชีวิต และด้วยความเป็นจริงเรามาดูกันว่าความจริงของชีวิตคืออะไรจากความตาย

 

1 ผลของกรรม

กรรมเป็นเรื่องของการกระทำ เมื่อชีวิตของแต่ละคนใกล้จะจบลงสิ่งที่เราจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ “กรรม” ที่แต่ละคนสร้างขึ้น หากคุณทำความดีผู้ที่อยู่ข้างหลังจะรู้สึกและรับรู้ถึงกรรมดีเหล่านั้น แต่ถ้าชีวิตไม่เคยดีเลยมันคงยากที่จะจดจำผู้คนที่อยู่เบื้องหลัง

 

2 เตือนตัวเองว่าเวลานั้นมีค่า

เราทุกคนมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันในชีวิต แต่ก่อนที่จะถึงจุดหมายนั้นหลายคนใช้เวลาและโอกาสมากเกินไปที่จะสูญเสียการเห็นความตายเป็นเหมือนการเตือนให้เรารู้ว่าเวลานั้นมีค่าและเร่งรีบไปยังจุดหมายปลายทางด้วยความตั้งใจมากขึ้น

 

3 ไม่มีอะไรยั่งยืน

ไม่มีสิ่งใดที่ยั่งยืนและไม่เปลี่ยนแปลงบนโลกใบนี้ และความตายคือจุดสิ้นสุดของช่วงชีวิตหรือช่วงเวลาของคนคนหนึ่งอย่างชัดเจนดังนั้นเราควรเตือนตัวเองเสมอว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นนิรันดร์ เราไม่ควรยึดติดกับบุคลิกของฉัน

 

4 ชีวิตมักมีเรื่องราวที่ทำให้เราประหลาดใจ

แน่นอนว่าไม่มีใครบนโลกใบนี้เดินบนกลีบกุหลาบ ไม่ว่าเขาจะร่ำรวยแค่ไหน แต่นั่นเป็นบทเรียนแห่งชีวิตและถ้าเราเห็นความตายเราไม่เคยรู้ว่าชีวิตหลังความตายจะเป็นอย่างไรเรารู้สึกว่าการมีชีวิตอยู่นั้นถือว่าเป็นโชคและความสุขที่ดี

 

5 อย่าตัดสินใคร

เปิดใจรับฟังผู้อื่น อย่าตัดสินใครเพียงเพราะคุณไม่ชอบเขา และอย่าเศร้าถ้ามีคนไม่ชอบคุณ เพราะเราเองไม่สามารถทำให้ทั้งโลกรักเราได้ ตัดสินคนอื่นหรือตำหนิผู้อื่นราวกับว่าคุณได้สร้างกรงเพื่อคุมขังตัวเอง